Người cầu toàn là gì? Cầu toàn có phải tính cách tốt hay không?


Người cầu toàn là kiểu người như thế nào? Mỗi con người đều có những tính cách không giống nhau. Bản thân của chúng ta sẽ bộc lộ những tính cách khác nhau thông qua những cách hành xử trong các kiểu môi trường. Có những tính cách tốt và những tính cách chưa tốt, tuy nhiên nếu chúng ta biết cách vận dụng nó đúng hoàn cảnh. Những tính cách đó vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân và công việc. Điển hình trong đó nhất là tính cách của một người cầu toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi xin phân tích cụ thể hơn về tính cách của một người cầu toàn là như thế nào? Nếu bạn nghĩ mình là một người cầu toàn, bạn phân vân không biết tính cách đó có tốt hay không? Vậy thì bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những góc nhìn thực tế hơn về tính cách của bản thân chân thật nhất.

Tính cách cầu toàn là như thế nào?

Tính cầu toàn hay còn nhắc đến với tên gọi hàn lâm hơn là chủ nghĩa cầu toàn. Đó là tính cách khi con người đặt ra những tiêu chuẩn quá cao dẫn đến việc bản thân và họ không bao giờ cho là đủ. Ở những con người cần sự cầu toàn, họ luôn khát khao và tìm kiếm cho mình một sự hoàn hảo lẫn trong công việc và cuộc sống dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Khi một con người cầu toàn quá mức, sẽ khiến con người chúng ta dường như không bao giờ hài lòng với cuộc sống này. Điều đó khiến họ luôn mang đến những cảm giác lo lắng, thậm chí là rơi vào trạng thái trầm cảm và rối loạn ăn uống và ảnh hưởng đến khá nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Tính cầu toàn có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, kể cả trẻ em cũng bị tác động bởi tính cầu toàn của bố và mẹ trong cuộc sống học tập hằng ngày. Điều này có thể dẫn đến những tác động về mặt tâm lý của trẻ. Với những người có tính cầu toàn cao, họ không bao giờ dừng lại ở một lĩnh vực nào đó cụ thể. Họ luôn tạo ra sự áp lực cho bản thân để tiến bộ và thành công hơn mỗi ngày. Ví dụ: Mặc dù gia đình và vợ con sống tại Thái Bình nhưng họ nhất quyết xin việc làm thành phố hồ chí minh, dù phải xa vợ con gia đình, thuê nhà xa.

Nếu không biết kiềm chế sự cầu toàn đúng mực, họ sẽ khiến bản thân trở nên độc tài hơn trong suy nghĩ mọi người.

Đặc điểm nhận biết kiểu người cầu toàn?

Người cầu toàn là kiểu người hội tụ những đặc điểm tính cách như sau:

Họ luôn cảm thấy bản thân thật thất bại và luôn muốn cố gắng để đạt được những thứ mình muốn.

Thường xuyên trì hoãn công việc và luôn muốn bắt đầu với một mục tiêu mới. Họ luôn sợ rằng bản thân không đủ hoàn hảo để có thể hoàn thành công việc tốt nhất.

Người có tính cầu toàn luôn gặp khó khăn trong việc thư giãn và chia sẻ những cảm xúc cá nhân của mình. Họ khó có thể kiểm soát được sự kỳ vọng của mình về một điều gì đó, cho nên mọi hành động của họ đều hướng đến sự hoàn mỹ tuyệt đối.

Họ có tính kiểm soát và tính sở hữu cao trong mọi mối quan hệ.

Họ luôn bị ám ảnh bởi những quy tắc công việc và những chuẩn mực tự bản thân đặt ra.

Người quá cầu toàn có tốt hay không?

Cầu toàn vừa có mặt tốt lẫn mặt xấu, tuy nhiên đa phần những người cầu toàn thái quá luôn luôn gặp phải những điều khó khăn trong cuộc sống nhiều hơn. Người cầu toàn bình thường sẽ đạt được những thành tích cao trong cuộc sống và công việc vì sự chỉn chu của mình. Nhìn chung cầu toàn là một đức tính tốt. Nhất là đối với những công việc liên quan đến sự tỉ mỉ cao như nhân viên nhân hàng, kế toán, kiểm toán, diễn viên,… Vì nó giúp cho họ có thể phát huy công việc tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu cầu toàn theo kiểu rối loạn thần kinh quá mức có nguy cơ dẫn đến những chứng rối loạn về tâm lý và thể chất. Chẳng hạn như trầm cảm vì nghiện rượu, mắc chứng ám ảnh xã hội, bệnh tim và những căn bệnh thần kinh như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách,…

Làm sao để quản lý tính cầu toàn của bản thân?

Người cầu toàn quá mức sẽ tạo ra nhiều áp lực tâm lý cho bản thân, vì vậy cần phải biết cách sử dụng tính cầu toàn đúng cách. Dưới đây là những cách giúp bạn quản lý tính cầu toàn bản thân tốt nhất mà bạn có thể áp dụng:

Sử dụng quỹ thời gian hợp lý

Bạn sẽ không có quá nhiều thời gian để tính toán và cân nhắc cho bản thân khi bạn đã phải tập trung công việc cho những người khác. Việc quan sát mọi người và dành thời gian để cân bằng công việc của bản thân và công việc cho người khác, chính là cách để bạn không đổ dồn mọi sự tập trung về mình.

Giảm bớt các tiêu chuẩn

Để có thể khắc phục tính cầu toàn mà cách quá mức, bạn có thể tự đặt ra những điều chỉnh mong muốn của bản thân. Thay vì để mọi thứ thật hoàn hảo theo mong muốn của bản thân, bạn hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn để giúp bản thân chinh phục từng ý một. Khi bạn đề ra những tiêu chuẩn nhỏ và đạt được nó từng cái một, bạn sẽ cảm thấy có nhiều thành công hơn trong cuộc sống. Đó cũng là cách giúp bạn cân bằng được cảm xúc tốt hơn khi đặt ra cho mình những mục tiêu tốt hơn.

Hãy tự đánh lạc hướng cảm xúc

Tính cầu toàn có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong cuộc sống, để hạn chế điều đó bạn phải học cách kiềm chế và tự đánh lạc hướng khỏi những suy nghĩ đó tốt hơn. Bạn nên hạn chế suy nghĩ về những điều bất lợi và những sai lầm trong quá khứ có thể mang đến những cảm xúc không an toàn cho bạn. Ngược lại bạn hãy nhớ về những thành tựu bản thân đạt được để khích lệ tinh thần và mang đến sự tự tin hứng thú trong công việc nhiều hơn.

Tóm lại bạn có thể chi phối suy nghĩ cầu toàn của mình nhiều hơn nếu bạn tìm được một người đáng tin cậy chia sẻ và đặt ra cho mình những sự kỳ vọng đúng mực hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm người cầu toàn là kiểu người như thế nào? Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn, nếu muốn thoát khỏi những tiêu cực sự cầu toàn nên tìm hiểu nguồn gốc nguyên nhân cầu toàn của bản thân là gì, từ đó tìm cách khắc phục nó theo thời gian. Chúc bạn sớm thành công trong quá trình cải thiện tính cầu toàn theo hướng tiêu cực nhanh chóng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *