Giới thiệu bản thân trong CV đúng cách giúp tăng tỷ lệ đậu cao


Giới thiệu bản thân trong CV, là lời mở đầu cho CV của bạn. Đây là phần giới thiệu ngắn nêu rõ các đặc điểm cá nhân của bạn, nó cho phép nhà tuyển dụng tiềm năng biết bạn là người như thế nào, các kỹ năng và phẩm chất mà bạn sở hữu cũng như kinh nghiệm làm việc mà bạn đang có.

Dưới đây là những cách giới thiệu bản thân trong CV đúng cách, cần phải nắm được những yếu tố cơ bản nhất. Nếu không CV của bạn dễ mang tính lan man, không đáp ứng đúng chủ đề và mục đích mà người tuyển dụng đang tìm kiếm hiện nay. 

Quy tắc viết phần giới thiệu bản thân trong CV xin việc

Trong phần giới thiệu bản thân trong CV, bạn nên viết ngắn gọn mọi thứ thì càng tốt. Việc sử dụng văn phong súc tích và cô đọng nhất vừa giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm được những ý chính của phần CV nhanh hơn. Thay vì chọn những ứng viên giới thiệu cầu kỳ dài dòng, nhà tuyển dụng luôn hướng đến những ứng cử viên biết diễn đạt mọi thứ ngắn gọn nhất có thể nhưng vẫn đầy đủ ý. Viết ngắn dễ gây tò mò để nhà tuyển dụng đọc thêm phần tiếp theo CV. 

Tuyệt đối tránh những từ ngữ sáo rỗng không phù hợp với tính chất công việc. Nếu bạn là người có nhiều hoạt động và dự án. Bạn nên tận dụng những điều này vào phần giới thiệu bản thân trong CV. Nó sẽ giúp cho bạn tăng thêm phần lợi thế hơn so với những ứng viên khác. Tuy nhiên, bạn cũng phải chắc lọc được những gì liên quan đến tính chất công việc để trình bày trong CV tốt hơn. 

Việc giới thiệu bản thân trong CV đúng cách cũng giống như việc bán hàng. Bạn càng tóm tắt được những điều phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ càng có nhiều lợi thế hơn để được trúng tuyển. Bạn có thể sử dụng thêm những từ giúp tăng tính động lực, những từ khóa thuộc về ngành nghề của bạn để tăng sự tin tưởng hơn cho nhà tuyển dụng.  

Bạn có thể dùng template sẵn có góp phần tăng tính thẩm mỹ cho phần giới thiệu bản thân được trang trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thiết kế để tăng tính đầu tư, thể hiện sự nghiêm túc của mình trong công việc lần này. 

Những thông tin nào nên đưa vào phần giới thiệu?  

Trong phần giới thiệu bản thân trong CV xin việc, có những nội dung bắt buộc bạn phải điền đầy đủ và cũng có những nội dung nên hạn chế ghi vào. Phần giới thiệu bản thân trong CV không nên viết quá dài, vì nếu như vậy bạn sẽ biến nội dung trở nên lan man và không tạo được điểm nhấn.

Điều bạn cần ưu tiên trong phần nội dung này, đó chính là những thành tích của bản thân. Nên nhớ bạn chỉ nên khoe những thành tích thật sự hữu ích với công việc mà bạn ứng tuyển. Còn lại bạn nên tiết chế hơn, đừng kể quá nhiều về thành tích. 

Vì nội dung phần giới thiệu không nên ghi quá dài dòng. Bạn nên tập trung vào những đặc điểm nổi bật nhất. Giới thiệu ngắn gọn bằng 3 tính từ nói lên con người bạn, ước mơ và mục tiêu bạn theo đuổi trong tương lai là gì? 

Đề cập đến những thành tích bạn đã gặt hái được, nêu ngắn gọn những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có được lợi thế, đáp ứng được nhu cầu công việc mình hướng đến. 

Về yếu tố chuyên môn, bạn hãy nên ngắn gọn những kỹ năng và kiến thức chuyên môn để nhà tuyển dụng thấy được những nghiệp vụ tuyển dụng phù hợp với vị trí công việc hiện tại. 

Chuyên môn: Mô tả ngắn gọn kỹ năng, kiến thức liên quan đến nghiệp vụ cho nhà tuyển dụng lý do tại sao bạn là người hoàn hảo cho công việc và tại sao họ nên tuyển bạn. Hãy viết sao cho sát với mô tả công việc nhé.

Mục tiêu và dự định: Hãy cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu trong ngắn hạn (1 – 3 năm) và mục tiêu dài hạn (> 3 năm) của bạn là gì? Bạn có dự định về ngành nghề hiện tại như thế nào? Lộ trình phát triển và kỳ vọng tương lai ra sao? Đây đều là những điều nhà tuyển dụng mong muốn biết thêm ở bạn, vì họ luôn bị thu hút bởi những ứng viên biết rõ bản thân mình là ai.

Thể hiện mong muốn: Hãy viết một cách nghiêm túc về mong muốn có được công việc này và để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang thực sự muốn về với công ty của họ. 

Những điều không nên viết trong phần giới thiệu bản thân? 

Bên cạnh những mục cần lưu ý, có những mục tuyệt đối bạn không nên ghi trong phần giới thiệu bản thân trong CV xin việc. Đầu tiên, là không nên nói dối nhà tuyển dụng, họ sẽ nhận ra vấn đề đó trong lời nói và cách viết của bạn. Dù bạn có may mắn trúng tuyển phỏng vấn. Tuy nhiên, kỹ năng làm việc của bạn sẽ bị phát hiện trong thời gian lâu dài. 

Hãy đưa những thông tin mang tính thiết thực cao. Hạn chế đưa những thông tin mang tính cá nhân hóa vào CV trong phần giới thiệu. Ví dụ như những vấn đề liên quan đến con cái, tình trạng hôn nhân,…vv. Đây sẽ là điểm trừ rất lớn cho sự thiếu tinh tế của bạn. Cho nên, hãy chọn lọc thông tin đưa vào phần giới thiệu bản thân trong CV đúng cách nhất. Chọn lọc thông tin đưa vào CV, bạn hãy đưa những thông tin quan trọng nhất để không tạo ra những chướng ngại gây mất khả năng cạnh tranh của bạn so với những ứng viên khác. 

Không đưa những thông tin không cần thiết: Một số thông tin mang tính cá nhân cao như tình trạng hôn nhân hoặc số con của bạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng về khả năng cạnh tranh của bạn đối với vị trí tuyển dụng.

Đừng đưa những điểm yếu của bạn: Bạn nên để cho bản thân trở thành phiên bản tỏa sáng nhất, tăng sức hút và chứng minh năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Đừng đề cập đến bất kỳ điểm yếu nào của bạn. 

Đừng đưa ra những phỏng đoán và ví dụ mơ hồ: Việc thu hút những sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy đưa ra những thông tin thật sự có giá trị xây dựng khía cạnh bản thân và mang đến cho nhà tuyển dụng có thêm góc nhìn hoàn hảo hơn về bạn. Điều đó sẽ giúp bạn bắt sóng với nhà tuyển dụng tốt hơn. 

Trong phần giới thiệu bản thân trong CV, bạn nên viết đúng cách và đừng viết dài hơn 120 đến 150 từ. Viết quá dài hay quá ngắn cũng luôn là điều bất lợi nếu bạn không biết cách diễn đạt súc tích câu chữ và lời văn. 

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã cập nhật thêm cho bạn những nội dung cần thiết để điền vào phần giới thiệu bản thân trong CV đúng cách. Mong rằng bạn sẽ trình bày tốt nội dung này để giúp cho bản thân có được vị thế cạnh tranh ứng tuyển tốt hơn trong lần ứng tuyển sắp tới. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *