Business Plan Là Gì? Một Số Vấn Đề Cơ Bản Về Business Plan


Để quyết định đầu tư vào một dự án, thông thường các nhà đầu tư sẽ đánh giá tính khả thi của dự án thông qua phương án kinh doanh (hay còn gọi là Business plan). Vậy thực chất Business plan là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số vấn đề cơ bản và phương pháp để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

  1. Khái niệm

Kế hoạch kinh doanh (Business plan) là sự đánh giá khả năng và kế hoạch kinh doanh của công ty, bao gồm phương hướng, mục tiêu, kế hoạch bán hàng, kế hoạch tiếp thị,.. do chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc giám đốc điều hành, giám đốc tiếp thị hoặc bất kỳ ai đã thiết lập.

Kế hoạch kinh doanh sẽ mô tả một cách toàn diện con đường phát triển và những cơ hội cũng như thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Từ đó, nhà đầu tư có thể đánh giá tính khả thi của dự án và đưa ra quyết định đầu tư hay không. Nội dung kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì tính khả thi càng cao.

Có nhiều loại kế hoạch kinh doanh khác nhau, tuy nhiên, nội dung vẫn tập trung vào một mục tiêu, đó là vạch ra đường đi và bước đi cho các hoạt động sau này của công ty. Kế hoạch kinh doanh thường bao gồm: nguồn lực, tài chính cần thiết, chiến lược bán hàng, chiến lược marketing và cách đối phó với rủi ro khi chúng xảy ra.

  • Vai trò của Business plan

Muốn tồn tại và phát triển thì bạn phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể để tìm ra hướng kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Nó giúp công ty xác định mục tiêu, chiến lược, thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nội lực của công ty từ đó đưa ra phương hướng kinh doanh và phương pháp thực hiện.

Lập kế hoạch là trọng tâm của việc kinh doanh và việc lập kế hoạch giúp có tầm nhìn tốt hơn cho tương lai của doanh nghiệp. Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ khó điều chỉnh để làm việc và khó có thể phục hồi sau công việc.

  • Nguyên tắc trong xây dựng Business plan

Cần cân nhắc giữa mục tiêu và kết quả của doanh nghiệp, tránh đánh giá quá cao lợi nhuận.

Đánh giá tình trạng kinh doanh của bạn, chủ động theo dõi để hoàn thành tiến độ thời gian sớm nhất có thể với một bản tóm tắt thực tế nêu bật những điểm chính về doanh nghiệp.

Nó nên được so sánh với kế hoạch hàng tháng. Khi kết quả được phân tích, có thể thực hiện nhiều chỉnh sửa và cải thiện hơn vào lần sau.

Khi lập kế hoạch, hãy viết ngắn gọn các câu, không sử dụng từ nước ngoài hoặc từ địa phương, không phóng đại vấn đề và tránh lặp lại các câu và đoạn văn. Nội dung cần được xem xét và chỉnh sửa kỹ lưỡng, kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

Tập trung vào phần tóm tắt dự án, đây là phần quan trọng nhất của bản kế hoạch kinh doanh.

  • Cách xây dựng Business plan

Xây dựng ý tưởng kinh doanh: Một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp lập được phương án kinh doanh phù hợp.

Mục tiêu kinh doanh phải được xác định để thấy được kết quả đạt được khi thực hiện hoạt động kinh doanh này. Mốc thời gian để đạt được mục tiêu cũng rất quan trọng.

Biết được điểm yếu và điểm mạnh của đối thủ có thể giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong nhiều tình huống khác nhau.

Nhận thức được rủi ro trong chiến lược kinh doanh của riêng bạn.

Lập kế hoạch marketing: Chiến lược marketing thị sẽ mang lại nhiều khách hàng và mang sản phẩm mới đến với mọi người xung quanh.

Nguồn nhân lực là một trong những tế bào của công ty, doanh nghiệp, do đó cần tăng cường chặt chẽ công tác quản lý, nâng cao trình độ đào tạo, phát triển cán bộ.

Thực hiện kế hoạch kinh doanh: Quá trình kinh doanh sẽ phản ánh rõ ràng nhất kế hoạch kinh doanh có chi tiết và rõ ràng về các mục tiêu cần đạt được hay không.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Business plan là gì và tầm quan trọng của nó trong việc thực hiện các dự án đầu tư. Hãy thực hiện lập một business plan cho bản thân và có những kế hoạch chiến lược thích hợp, điều này sẽ giúp bạn thành công hơn trong tương lai.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *