Kỹ năng đàm phán với những tuyệt chiêu thuyết phục người đối diện


Meta: Kỹ năng đàm phán là gì? Kỹ năng đàm phán thuyết phục người đối diện, giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống nhiều hơn.

Kỹ năng đàm phán đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh cuộc sống không riêng gì trong công việc. Tuy nhiên, môi trường để áp dụng kỹ năng đàm phán nhiều nhất, có thể nhắc đến chính là môi trường công sở. Nếu bạn biết cách sử dụng kỹ năng đàm phán thành công, bạn có thể giúp công ty mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Có thể nói kỹ năng đàm phán chính là chìa khóa mang đến những hợp đồng thành công cho một công ty hay doanh nghiệp nào đó.

Vậy kỹ năng đàm phán là gì? Yếu tố nào giúp bạn nâng cao kỹ năng đàm phán thành công trong mọi công việc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí giúp bạn có được kỹ năng đàm phán đỉnh cao trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, để hiểu rõ cách sử dụng kỹ năng đàm phán tốt nhất, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem kỹ năng đàm phán là gì?

Khái niệm kỹ năng đàm phán là gì?

Kỹ năng đàm phán là dạng kỹ năng sử dụng mọi năng lực bản thân bạn có, khả năng và tố chất của bản thân để giúp cho bạn và đối tác có thể đạt được những thỏa thuận như ý nhất. Đây có thể là một kỹ năng mềm rất được chú trọng hiện nay. Cho nên nếu bạn chú trọng và trau dồi kỹ năng này được tốt hơn mỗi ngày và thực hiện nó đúng hoàn cảnh. Nó sẽ là lợi thế rất lớn giúp bạn thăng tiến trong công việc trong tương lai nhiều hơn.

Làm gì để giỏi kỹ năng đàm phán tốt nhất?

Muốn kỹ năng đàm phán giỏi thì phải kết hợp thêm những kỹ năng hỗ trợ nhất định. Nền tảng giúp cho kỹ năng đàm phán thực hiện tốt hơn, bạn cần có được kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài ra còn kết hợp thêm những kỹ năng như: Lý luận tốt, thuyết phục tốt, thiết lập kế hoạch hợp lý, lập luận chiến thuật khoa học. Muốn dung hòa được quyền lợi của đôi bên, là một việc không hề dễ dàng.

Một cá nhân có kỹ năng đàm phán tốt, sẽ là người có những có đầy đủ những kiến thức cần thiết, am hiểu vấn đề chuyên môn và kiến thức xã hội phong phú. Họ phải có thêm khả năng linh hoạt trong việc đưa ra những luận điểm thuyết phục. Bên cạnh đó, cá nhân có năng lực đàm phán giỏi còn phải là người tạo ra sức ảnh hưởng nhất định đối với người khác

Có sức ảnh hưởng đến quyết định của người khác…

Phân loại các loại hình đàm phán hiện nay?

Đàm phán theo nguyên tắc: Là một loại thương lượng sử dụng những nguyên tắc và đi kèm theo đó là những lợi ích thiết thực để hai bên có được những thỏa thuận như mong muốn. Trong đó, chủ yếu tập trung vào việc giải quyết xung đột giữa hai bên. Trong đó, có 4 nguyên tắc cơ bản nhất để có thể áp dụng trong loại hình đàm phán này. Đó chính là hãy đảm bảo tập trung bảo vệ quyền lợi cho đôi bên, tách biệt cảm xúc tránh khỏi việc lệ thuộc với những vấn đề tính khách quan.

Đàm phán theo hình thức nhóm: Đây là loại hình đàm phán thường xuyên xảy ra trong quá trình giao dịch kinh doanh công việc. Đàm phán theo hình thức nhóm sẽ có sự tham gia phổ biến có sự góp mặt của nhiều. Trong đó có sẽ một số người đóng vai trò phổ biến như người lãnh đạo, người quan sát, người phê bình, người xây dựng.

– Đàm phán nhiều bên: Đây là loại hình thương lượng sẽ có nhiều hơn 2 bên tham gia. Vì mục đích chung của loại hình đàm phán này chính là mong muốn đạt được thỏa thuận chung. Điển hình nhất là cuộc họp của những công ty lớn có nhiều bộ phận phụ trách. Tuy nhiên, đàm phán nhiều bên dễ dẫn đến những mâu thuẫn nhất định. Điều đó thường xảy ra và những bên đàm phán có thể thành lập liên minh với nhau. Nó tăng thêm sự phức tạp cuộc đàm phán, đây là hình thức đàm phán dễ xuất hiện mâu thuẫn cao nhất. 

– Đàm phán đối đầu: Là kiểu đàm phán mang tính phân phối, đến khi một bên đạt được thỏa thuận như mong muốn. Trong đó sẽ có một bên từ chối thỏa thuận và một bên đóng vai trò cứng rắn hơn. Vì vậy sẽ có một bên đàm phán đưa ra những hứa hẹn lợi ích tương lai để đổi lấy sự nhượng bộ hiện tại.

Những phương pháp đàm phán cơ bản  

Các phương pháp đàm phán phổ biến nhất hiện nay có thể nhắc đến như:

 Đàm phán theo dạng phân tán

Đàm phán phân tán hay có cách gọi khác là đàm phán cùng thua. Đây là phương pháp chỉ có một người duy nhất thắng và đạt được thỏa thuận như mong muốn. Những cuộc đàm phán còn lại đa phần tập trung vào những thảo luận một chủ đề nào đó là chính. 

Mẹo nhỏ giúp bạn thành công trong cuộc đàm phán này, chính là không thông báo kết quả thuận lợi tối thiểu nhất của bạn. Về mục tiêu bạn có thể đặt cao, tuy nhiên về mức độ tối thiểu bạn cần phải sẵn sàng chấp nhận, những điều nên bảo mật để tăng tỷ lệ chiến thắng khi đàm phán.

Đàm phán theo dạng tích hợp

Đàm phán tích hợp còn có tên gọi khác là đàm phán cùng thắng, đàm phán hợp tác là cách đàm phán mà đôi bên cùng có lợi và đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời đàm phán tích hợp có thể cho phép thảo luận được nhiều vấn đề và nhiều hướng nội dung khác nhau. 

Khi tiến hành đàm phán để tiếp cận vấn đề cần xây dựng lòng tin đôi bên, đưa ra những sự thúc đẩy mang tính minh bạch để tạo dựng mối quan hệ tích cực tăng lợi thế đàm phán.

Như vậy thông qua những nội dung chúng tôi phân tích, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn về khái niệm kỹ năng đàm phán là gì? Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn nếu như muốn nâng cao cơ hội đàm phán thành công, trước tiên bạn cần là người đàm phán giỏi để đưa ra lập luận thật sự thuyết phục. Như vậy khả năng đàm phán của bạn sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.  


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *