Applicant Tracking System là gì? Và những thông tin bạn cần biết


Applicant Tracking System là thuật ngữ không xa lạ với công tác tuyển dụng ở các doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng biết về thuật ngữ này. Để hiểu hơn Applicant Tracking System là gì, các tính năng cũng như vai trò, các bạn hãy xem phần trình bày sau đây nhé!

Applicant Tracking System là gì?

Applicant Tracking System được viết tắt là ATS, được hiểu là hệ thống theo dõi các ứng viên. Để quản lý quy trình tuyển dụng trong công ty hoặc doanh nghiệp, người ta thường sử dụng phần mềm này để việc quản lý được dễ dàng hơn.

ATS được sử dụng để quản lý một số công việc có liên quan đến quy trình tuyển dụng, bao gồm việc tìm kiếm ứng viên, đăng tin tuyển dụng, theo dõi các ứng viên và cập nhật các thông tin liên lạc. Phần mềm này còn có thể tự động sàng lọc, phân loại hồ sơ ứng tuyển và đánh giá các ứng viên dựa trên những tiêu chí đã được định sẵn.

Các tính năng của Applicant Tracking System là gì?

Quản lý dữ liệu cá nhân của các ứng viên

Nhờ có Applicant Tracking System mad bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nhập liệu thủ công, bạn có thể tối ưu công việc và tập trung đánh giá năng lực ứng viên. Nhờ vậy mà việc tuyển dụng cũng sẽ được nâng cao chất lượng hơn.

Ngoài ra, ATS còn có thể tích hợp thông tin việc làm và các trang mạng xã hội giúp tạo ra được nguồn ứng viên bền vững và chất lượng. Những thông tin về việc trao đổi với ứng viên, tiến trình làm việc, các thông tin liên quan đều được ghi nhận và lưu trữ tự động. Nhờ đó mà hạn chế tối đa việc thất lạc thông tin, các hoạt động sàng lọc, tìm kiếm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Quản lý quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng chuẩn thường sẽ tốn rất nhiều thời gian của người quản lý khi trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ chọn lọc hồ sơ đến ứng tuyển. Lúc này phần mềm Applicant Tracking System sẽ là công cụ giúp bạn tinh gọn và đơn giản hoá quy trình tuyển dụng.

Phần mềm ATS giúp các bước tuyển dụng trở nên tự động hoá và quản lý tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển. Đặc biệt, phần mềm này còn hỗ trợ việc quảng bá tuyển dụng rồi đến chọn lọc hồ sơ và lưu trữ trên hệ thống.

Báo cáo tự động

Hệ thống theo dõi ứng viên có khả năng tự động hoá việc chuyển đổi các bước thực hiện dựa trên các đo lường, đồng thời phần mềm cũng hỗ trợ đo lường được chi phí tuyển dụng cho một ứng viên.

Cũng chính nhờ những thông tin hữu ích này mà nhà tuyển dụng có thể cân nhắc và đưa ra các phương án nhằm quản lý ngân sách tuyển dụng tối ưu nhất. Từ đó có thể lên phương án mới hoặc thay đổi chính sách tuyển dụng sao cho phù hợp và chuẩn xác nhất.

Cộng tác tuyển dụng

Applicant Tracking System còn có cho phép công ty tuyển dụng chia sẻ thông tin trong một nhóm chung. Nhờ đó mà các chuyên viên và quản lý có liên quan sẽ dễ dàng đón nhận thông tin và có thể cùng tham gia vào quá trình đánh giá, phỏng vấn các ứng viên. 

Applicant Tracking System có chức năng tự động gửi đi các thông báo tới ứng viên và hội đồng phỏng vấn trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào.

ATS cho phép nhiều người dùng cùng cộng tác theo dõi các hoạt động trong công tác tuyển dụng trên cùng một giao diện. Chính nhờ điều này sẽ giúp hạn chế tối đa các tình trạng gặp lỗi giao tiếp hay luồng thông tin bị cắt đoạn.

Tại sao Applicant Tracking System được nhà tuyển dụng lựa chọn?

Applicant Tracking System là phần mềm được tạo ra nhằm hỗ trợ các chuyên viên quản lý nhân sự được tối ưu hơn, nhanh chóng hơn, giảm thiểu được áp lực với khối lượng công việc khổng lồ hàng ngày.

Hiện nay, việc nộp đơn xin việc trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, khi tuyển dụng ở một vị trí nào đó, công ty có thể nhận được nhanh chóng hàng trăm, hoặc lên đến hàng nghìn hồ sơ xin việc từ các ứng viên gửi về.

ATS thật sự là giải pháp tối ưu cần thiết cho các nhà tuyển dụng. Giờ đây mọi thao tác đều trở nên đơn giản và chất lượng công tác tuyển dụng hiệu quả hơn nhờ phần mềm quản lý để sắp xếp công việc và lưu trữ hồ sơ.

Trên đây là những thông tin về Applicant Tracking System là gì, cũng như các tính năng và vai trò đối với công tác tuyển dụng ở mỗi công ty. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và bạn đã có thể vận dụng thành công phục vụ cho công việc, nhu cầu của mình.